Tìm hiểu về CHIP LED

You are here

Tìm hiểu về CHIP LED

Tìm hiểu về Chip Led

CHIP LED LÀ GÌ?

LED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Light Efining Diode, có thể hiểu đơn giản là điốt phát quang. Cấu trúc cơ bản của đèn LED bao gồm các khối bán dẫn P kết nối với khối bán dẫn N. Khi tiếp xúc với nguồn điện, hai khối sẽ tạo ra ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Để tạo ra chip LED thì cần công nghệ đóng gói hiện đại. Hiện nay có 2 loại chip LED được sử dụng phổ biến đó là SMD và COB.

- Chip LED SMD được sản xuất bởi công nghệ đóng gói Thiết bị gắn trên bề mặt. Bo mạch trên cùng lúc có 3 diode loại. But with the small size should be into a point any profit when could not be application.

- Còn với COB LED chip, bo mạch sẽ chứa nhiều LED SMD nhỏ, trung bình là 9. Có thể tạo ra cường độ sáng mạnh với công suất cao. Có thể sử dụng cho nhiều thiết bị chiếu sáng hơn.

 

Ngoài ra, có các công nghệ đóng gói LED chip khác như DIP LED, MCOB, COG.

1, TÌM HIỂU VỀ CÁC CHIP LED : 2835,5050,3528

* Trước tiên chúng ta cần hiểu chip led là gì ?

Chip Led chính là bộ trái tim của một chiếc đèn Led. đây là bộ phận quan trọng nhất trong một chiếc đèn Led. Một chip Led quan trọng sẽ giúp đảm bảo sự ổn định và trơn tru của đèn. Chip Led là gì ? Chip Led còn được gọi với cái tên Đi-ốt Phát quang. Nó chưa một số linh kiện bán dẫn nhỏ. Khi dòng điện đi qua những linh kiện này sẽ có thể phát sáng.

 

Chip Led có thể tạo ra rất nhiều màu ánh sáng. Đó là nhờ chất liệu cấu tạo nên chip. Có rất nhiều chất liệu bán dẫn do đó ánh sáng của đèn Led cũng rất đa dạng.

* Cấu tạo của Chip Led : 

Cấu tạo của chip Led chúng ta ngỡ như tưởng chừng đơn giản do kích thước nhỏ bé. Nhưng thực ra nó có cấu tạo rất phức tạp. Cấu tạo của chip Led gồm 5 bộ phận chính. Đó là Chip, giá đỡ chip, Keo nhựa, bột huỳnh quang và dây dẫn nguồn điện.

 • Chip là bộ phận trung tâm của cả Chip Led. Nó là bộ phận phát sáng. Để đạt được độ bền và màu ánh sáng khác nhau ta cần sử dụng những chất liệu chip khác nhau.
 • Giá đỡ chip là bộ phận giữ, cặp chip cố định lại và nó còn có thể tản nhiệt cho chip ra môi trường bên ngoài.
 • Keo nhựa là chất giúp chip tản nhiệt tốt hơn. Hiện nay có 2 loại keo là keo nhựa Silica và Keo nhựa Epoxy. Keo Silica tản nhiệt tốt nhưng có giá thành cao. Keo nhựa Epoxy tản nhiệt thấp nhưng giá thành rẻ và có thể giúp ánh sáng phát ra thể vàng hơn.
 • Bột huỳnh quang kết hợp với chất liệu bán dẫn để định hướng m
 • àu ánh sáng cho đèn.
 • Dây dẫn là bộ phận dân nguồn điện đi tới chân chip. Phần lớn dây dẫn trong đèn Led được làm từ Vàng và có kích thước rất nhỏ. Do tính chất vàng có thể truyền điện và truyền nhiệt vô cùng tốt.
Một số loại chip led cơ bản
 
 • Chip Led DIP: Đây là loại chip LED phát minh sớm nhất. Do đó nó có khá nhiều nhược điểm như công suất nhỏ, đổ bền không cao. Chính vì thế mà loại chip Led này đang dần bị thay thế bởi các loại khác trên thị trường.
 • Chip Led SMD: SMD là viết tắt của Surface Mounted Device. Đây là dòng chip mới và có rất nhiều cải tiến so với những loại cũ. Cùng một loại chip LED SMD nhưng trên thị trường cũng có rất nhiều phiên bản. Ta có thể bắt gắp chip này từ công suất nhỏ cho tới công suất lớn. Ngoài ra loại chip LED này cũng rất đa dạng về màu sắc ánh sáng.
 • Chip Led COB: Viết tắt của cụm từ Chip On Board – là loại chip Led có công nghệ đóng gói hiện đại. Loại chip Led này có ấu tạo từ rất nhiều chip Led nhỏ. Chính vì thế mà loại chip này có quang thông rất lớn, chuyên dugnf cho các loại đèn chiếu sáng công nghiệp. Tuy nhiên nhược điểm của loại chip này là chỉ có ánh sáng đơn sắc và không thể đổi màu được.

chip led 2835

Thực tế, 4 chữ số đi kèm chip LED không hề phức tạp như ta nghĩ. Nó chỉ nói lên kích thước của con chip LED đó. Hai chữ số đầu và hai chữ số cuối  là các kích thước chiều dài, chiều rộng của chip LED. Chúng được quy đổi bằng một phần mười milimét.

Ví dụ:

 • Chip LED 3528 sẽ có kích thước là 3.5mm*2.8mm
 • Chip LED 5050 có kích thước là 5mm*5mm
 • Chip LED 2835 có kích thước là 2.8mm*3.5mm

Nói chung, một chip LED lớn hơn có thể xử lý nhiều năng lượng hơn. Điều này là do nó có nhiều diện tích bề mặt đế tản nhiệt. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc chung có thể áp dụng mọi trường hợp. Ví dụ, chip 2835 có cùng kích thước diện tích bề mặt như 3528, nhưng là một thiết kế mới hơn cho phép mức năng lượng cao hơn nhiều.

2. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM RIÊNG CỦA CÁC LOẠI CHIP LED

3528 thường chứa một chip LED 20 mA (khoảng 0,06 Watts) 

5050 thường chứa ba chip LED 20 mA (khoảng 0,2 Watts). Ngoài dung lượng cao hơn, vì 5050 thường có đủ không gian cho ba chip LED khác nhau, đây là phương pháp phổ biến để đóng gói đèn LED RGB yêu cầu nhiều màu

Chip LED 2835 thường được điều khiển ở tốc độ 60 mA (0,2 Watts), cho mức ánh sáng cao hơn

Một số chip LED khác:

Chip LED 5730 có kích thước 5.7mm*3mm. Chúng thường được điều khiển ở mức 150 mA (0,5 Watts)

Chip LED 3030 có kích thước 3mm*3mm. Thường được tận dụng bề mặt phát xạ ánh sáng tròn đối xứng vì chúng có thể được ghép nối với quang học thứ cấp và thấu kính. Đèn LED 3030 thường được thiết kế để chạy ở tốc độ 300 mA trở lên (tối đa 1.0 Watts)

Hi vọng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn hiểu thêm về các loại CHIP LED, dưới đây là một  số bài viết gợi ý có thể bạn sẽ quan tâm :

Led zigzag j460gw08a

Led hắt M21HX25D

Bộ chữ GREEN APARTMENT-18 PHẠM HÙNG

Tin tức

Trang trí tòa nhà
 Màn đêm buông xuống là lúc những ánh đèn khắp nẻo đường lên ngôi và chắc hẳn chúng ta không [...]
Xu hướng trang trí led chiếu sáng năm 2021
Chiếu sáng trang trí đô thị Mang dấu ấn riêng cho từng đô thị, xu thế chiếu sáng trang trí [...]
Mynice tham gia triển lãm EXPOPUBLICITAS 2016
Mynice giới thiệu các module mới nhất trong "EXPOPUBLICITAS 2016" tại Mexico.Tên của triển lãm: [...]
TUYỂN DỤNG KỸ THUẬT VIÊN
15:59:43 20-12-2020Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kỹ thuật  Số lượng:  4 ngườiMô tả [...]
Led thân thiện với môi trường
 Ngày nay, bài toán năng lượng đang trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầutrên thế giới. Các [...]